5 MẸO CẢI THIỆN KHẢ NĂNG TỰ HỌC

Ngày đăng: 23-11-2023


Có thể nói, trong những kỹ năng cần có của một sinh viên, tự học là một trong những kỹ năng quan trọng, nền tảng để bạn có thể dễ dàng chinh phục chặn đường sắp tới. Vì vậy, nếu bạn thực sự muốn trở thành một người độc lập, tự tin, tự chủ và không ngừng phát triển bản thân thì sự học sẽ luôn là một chìa khóa quan trọng.

Hãy cùng Âu Lạc khám phá 5 mẹo cơ bản để có thể rèn luyện kỹ năng tự học:

1. Rèn luyện tính tự giác

Tính tự giác đóng vai trò rất quan trọng trong hầu hết các hoạt động trong cuộc sống. Và việc tự học cũng không phải ngoại lệ. Đừng để việc học trở thành một gánh nặng khi phải để người khác nhắc nhở, hay đến khi gặp vấn đề mới nghĩ đến việc học.

2. Biết lập kế hoạch quản lý thời gian

Việc tự học sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, nếu bạn biết lập kế hoạch và quản lý thời gian tự học của mình. Trước khi bắt đầu tự học, hãy xác định bạn cần phải học những gì. Bạn cần tránh việc để các kiến thức lan man làm ảnh hưởng đến những gì bạn thực sự cần. Tiếp theo, bạn hãy nghĩ đến việc:

– Bạn sẽ học như thế nào?

– Học vào khung giờ nào?

– Nên học bao nhiêu tiếng một ngày và bao nhiêu ngày trong tuần?

3. Chọn lọc tài liệu

Việc chọn lọc tài liệu cũng là một trong những yếu tố quan trọng để nâng cao hiệu quả cho quá trình tự học của bạn. Chọn lọc đúng tài liệu sẽ giúp bạn dễ dàng học được các kiến thức, kỹ năng cần thiết hơn. Cách này sẽ giúp bạn tránh được việc bị các kiến thức lan man bên ngoài làm bạn mất nhiều thời gian hơn

4. Ứng dụng lý thuyết vào thực tiễn

“Học đi đôi với hành”. Ứng dụng lý thuyết vào thực tiễn là một mẹo vô cùng quan trọng giúp bạn cải thiện khả năng tự học của mình. Hãy vận dụng những gì bạn đã học được, đọc được vào các tình huống thực tế trong cuộc sống. Điều này giúp cho quá trình ghi nhớ của bạn được thuận lợi và nhớ lâu hơn.

5. Không gian yên tĩnh, cải thiện khả năng tập trung

Không gian là yếu tố bên ngoài ảnh hưởng nhiều nhất đến kết quả tự học của bạn. Một không gian yên tĩnh sẽ giúp bạn tập trung hơn, đầu óc được thoải mái hơn so với một không gian ồn ào, náo nhiệt.