Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp dược sĩ trung cấp tại CĐ Âu Lạc – Huế

Ngày đăng: 02-10-2023


Bên cạnh chương trình đào tạo đại học, cao đẳng thì ngành dược còn có hệ trung cấp đang được nhiều học viên lựa chọn. Tuy nhiên, không ít bạn trẻ còn khá băn khoăn không biết dược sĩ trung cấp là gì và sau khi ra trường sẽ làm gì? Bài viết này sẽ giúp tân học viên được giải đáp!

I. Dược sĩ trung cấp là gì?
Dược sĩ trung cấp là những dược sĩ tốt nghiệp ở hệ đào tạo trung cấp trong khối ngành y dược. Thời gian để học viên trung cấp dược hoàn thành xong chương trình học và tốt nghiệp ra trường là khoảng 2 năm, ngắn hơn rất nhiều so với các hệ đào tạo đại học và cao đẳng. Tuy nhiên dược sĩ trung cấp vẫn có những cơ hội việc làm tương đương với hệ học chính quy.

II. Yêu cầu chuẩn đầu ra của dược sĩ trung cấp
Là người có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe cộng đồng, thế nên dược sĩ trung cấp phải có những phẩm chất nhất định. Để đáp ứng được các yêu cầu của thị trường lao động, khi ra trường, bạn cần phải đạt những tiêu chí về chuẩn đầu ra như sau:

1. Phẩm chất đạo đức nghề nghiệp tốt
Phẩm chất đạo đức nghề nghiệp tốt được coi là kim chỉ nam trong tất cả các lĩnh vực. Với dược sĩ trung cấp thì yếu tố này càng trở nên quan trọng vì công việc mà bạn làm có liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người.

2. Kiến thức, kỹ năng chuyên môn vững vàng
Ngành y nói chung và ngành dược nói riêng luôn phải đặt tính mạng con người lên hàng đầu. Chính vì vậy, việc nắm vững kiến thức chuyên môn giúp dược sĩ trung cấp có thể tư vấn cho bệnh nhân, hỗ trợ hiệu quả cho các bác sĩ trong quá trình thăm khám và kê đơn thuốc chữa bệnh.

3. Có hiểu biết về những quy định của pháp luật về lĩnh vực chuyên môn
Việc nắm rõ các quy định của pháp luật không chỉ giúp dược sĩ trung cấp tránh được những sai lầm không đáng có mà còn giúp nâng cao tinh thần trách nhiệm đối với bệnh nhân.

4. Có nền tảng sức khỏe tốt
Để đáp ứng được cường độ công việc cao, dược sĩ trung cấp cần có một thể trạng sức khỏe tốt. Bởi lẽ, chỉ khi có sức khỏe tốt, bạn mới chăm sóc và hỗ trợ người bệnh một cách tận tình nhất.

5. Có những kỹ năng mềm hữu ích cho công việc
Dược sĩ trung cấp cũng rất cần đến những kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, lập kế hoạch… bởi do đặc thù công việc có thể tiếp xúc thường xuyên với người bệnh, đồng nghiệp. Để công việc diễn ra thuận lợi, có kỹ năng mềm, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp là điều cần thiết.

III. Nhiệm vụ của dược sĩ trung cấp là gì?
Dược sĩ trung cấp đã và đang đóng một vai trò to lớn trong việc chăm sóc sức khỏe cho người dân. Một dược sĩ trung cấp sẽ có những nhiệm vụ sau:
– Chịu trách nhiệm bảo quản, quản lý, lưu trữ và cung cấp thuốc cho người bệnh tại bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh theo đúng quy định. Là một dược sĩ, thế nên hầu hết mọi hoạt động liên quan đến thuốc của người bệnh đều sẽ do bạn đảm nhận.
– Hướng dẫn người bệnh sử dụng thuốc đúng cách, an toàn và hiệu quả. Hướng dẫn người bệnh là nhiệm vụ tất yếu của dược sĩ trung cấp. Do đó, bạn cần sử dụng vốn kiến thức và kỹ năng mà mình có được hỗ trợ người bệnh một cách tận tình, giúp cải thiện sức khỏe của họ.
– Tham gia công tác nghiên cứu và thử nghiệm thuốc tại những doanh nghiệp, trung tâm, viện nghiên cứu chuyên môn. Đây không chỉ là nhiệm vụ riêng cho dược sĩ trung cấp mà còn cho cả toàn ngành dược. Việc người có kiến thức chuyên môn tham gia nghiên cứu có thể giảm thiểu những sai lầm không đáng có, gia tăng tỷ lệ thành công của giai đoạn thử nghiệm thuốc.
IV. Thời gian đào tạo dược sĩ trung cấp 
Với các bạn tân học viên ngành dược hệ trung cấp tại Cao đẳng Âu Lạc – Huế, thời gian đào tạo 3 năm được áp dụng cho đối tượng tốt nghiệp THCS. Học viên được học bổ sung văn hóa để hoàn thiện chương trình THPT cấp 3.

V. Cơ hội việc làm khi trở thành dược sĩ trung cấp
1. Phân phối lưu thông thuốc
Đối với cấp trung ương, bạn có thể ứng tuyển vào các Công ty Dược phẩm phân phối Dược liệu. Còn với tuyến địa phương, dược sĩ trung cấp có thể làm việc tại các công ty, doanh nghiệp tư nhân về dược hoặc các hiệu thuốc và quầy thuốc tư nhân,…
2. Sản xuất thuốc
Đây là cơ hội việc làm rộng mở dành cho các dược sĩ khi tốt nghiệp hệ trung cấp. Khi đó các bạn có thể làm tại các công ty sản xuất dược phẩm lớn từ cấp trung ương đến địa phương.
3. Lĩnh vực nghiên cứu
Với năng lực chuyên môn khá, dược sĩ trung cấp có thể có cơ hội làm việc tại Viện Dược liệu, Kiểm nghiệm, Viện vệ sinh dịch tễ,… Ngoài ra, bạn cũng có thể làm tại các phòng nghiên cứu của các xí nghiệp, công ty Dược,…
4. Làm việc tại bệnh viện
Trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, các bệnh viện từ cấp trung ương đến địa phương đều đang thiếu hụt một lượng lớn nguồn nhân lực. Thế nên, bạn có thể lựa chọn làm việc tại bệnh viện ở các tuyến phù hợp với năng lực bản thân.

VI. Mức lương của dược sĩ trung cấp
Do thiếu hụt lớn về mặt nhân sự cùng nhu cầu y tế ngày càng cao, mức lương của dược sĩ trung cấp ổn định và ngày càng tăng cao. Mức lương thực tế sẽ còn dựa vào nhiều yếu tố khách quan (nhu cầu thị trường, chính sách cơ quan,…) cũng như năng lực, kinh nghiệm của ứng viên. Vậy nên, các bạn tân học viên hãy chăm chỉ học tập, rèn luyện, trau dồi kiến thức, nâng cao kỹ năng, nâng cao cơ hội phát triển nghề nghiệp và thăng tiến trong tương lai.

Đồng hành cùng người học, các trang cược nhà nước – Huế thực hiện chính sách giới thiệu việc làm, tăng cường chương trình kiến tập, thực tập tại các doanh nghiệp, công ty liên kết, giúp học viên chủ động tích lũy kinh nghiệm từ khi còn học và tự tin có việc làm sau khi tốt nghiệp.